Bảng cấm ăn cắp bằng tiếng Việt ở Nhật gây tranh cãi

Tin tức nổi bật
Bảng cấm ăn cắp bằng tiếng Việt ở Nhật gây tranh cãi
sự việc tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về những việc làm xấu xí của một bộ phận người Việt ở nước ngoài.

Bảng hiệu với nội dung cấmăn cắp vặt tại Nhật Bản đang gây xôn xao đông đảo bạn trẻ khi được viết bằng song ngữ: tiếng Việt và tiếng Nhật Bản. Tấm biển được đăng đầu tiên ở một trang web ảnh hài, sau đó được nhiều fanpage truyện tranh Nhật Bản đăng lại. Dựa vào những chi tiết trên bức hình, tấm biển được cho là chụp tại Saitama, một trong những thành phố đông dân nhất của Nhật Bản. 

Tấm biển ghi những lời cảnh cáo: “Ăn cắp vặt là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt thì chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức. Camera phòng chống tội phạm đang hoạt động. Tăng cường điều tra”. Bên dưới là nội dung thông báo tương tự được viết bằng tiếng Nhật.

Bức hình sau khi xuất hiện đã tạo nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng bạn trẻ Việt. Đa số teen đều bày tỏ cảm giác xấu hổ cho rằng tấm biển là bằng chứng của tình trạng ăn cắp vặt lên đến mức báo động tại Nhật Bản, trong đó có không ít trường hợp là người Việt Nam. Bạn Nguyễn Khoa bức xúc: “Mình nghe kể nhiều vụ qua Nhật Bản để du lịch, xuất khẩu lao động và tranh thủ ăn cắp vặt trong shop, siêu thị. Ở Singapore, Thái Lan đã có nhiều trường hợp bị điều tra rồi, giờ lại thêm ở Nhật nữa. Nhiều người đang khiến hình ảnh đất nước mình bị méo mó đi nhiều”.

Một số ý kiến tỏ ra lạc quan hơn khi cho rằng, tấm biển chỉ mang mục đích cảnh cáo là chủ yếu, đồng thời chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ, do vậy đừng vội phán xét để hạ thấp hình ảnh người Việt. Nick Lucas92 chia sẻ: “Một tấm biển chưa biết chụp ở đâu, chưa rõ có thực hay dàn dựng, mà đã đem ra tranh cãi, soi xét thì chỉ tổ vạch áo cho người xem lưng”.

Tuy nhiên, luồng quan điểm này nhanh chóng bị nhiều teen phản bác. “Nghĩ mà xem, nếu một người bạn ở Nhật hoặc bất kỳ nước nào khác đưa cho bạn bức hình này và hỏi lý do vì sao, bạn sẽ giải thích như thế nào? Đừng chỉ vì một chút tư lợi cá nhân mà chuốc phiền phức cho bản thân và hơn hết là làm xấu xí hình ảnh đồng bào mình ở trong và ngoài nước”, bạn Phương Uyên chia sẻ.

Liên tiếp, những sự việc thể hiện cái nhìn kỳ thị, đánh giá thấp hình ảnh người Việt ở nước ngoài gây xôn xao dân mạng. Cuối năm 2012, tấm biển ở một nhà hàng buffet Thái Lan được một du khách người Việt chụp lại với dòng thông báo bằng tiếng Việt: “Xin vui lòng ăn bấy nhiêu, lấy bấy nhiêu”, và cảnh cáo sẽ phạt tiền nếu ăn không hết. Tấm biến làm nổ ra nhiều cuộc tranh luận về văn hóa ăn uống nơi đông người của nhiều người Việt.

Cuối tháng 3, một cửa hàng ở phố Hàng Bè, Hà Nội cũng gây tranh cãi khi thẳng tay từ chối phục vụ người trong nước, chỉ tiếp khách nước ngoài, với lý do là từng bị người nội địa trộm đồ. Sự việc khiến nhiều dân mạng bức xúc với hành động kỳ thị người Việt của chính người Việt. Song, nhiều ý kiến cũng cho rằng, những việc làm xấu xí của một bộ phận người Việt đã trở thành thực trạng đáng báo động khi nhận phải sự bức xúc liên tiếp từ chính cộng đồng chung quanh.

 

(Theo ione.vnexpress.net)