Pháp Luật Nhật Bản và những điều thực tập sinh cần biết

Tin tức nổi bật
Pháp Luật Nhật Bản và những điều thực tập sinh cần biết
Làm việc tại nhật bản là cơ hội tuyệt vời để được trải nghiệm tại một trong những môi trường chất lượng, hiện đại hàng đầu thế giới. Làm việc tại đây, Các bạn có cơ hội được tiếp xúc, trải nghiệm với những nền văn hóa đa dạng đến từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, sở hữu được những kinh nghiệm về con người cuộc sống đáng học hỏi của con người trên đất nước Nhật Bản.
 
 
Pháp luật Nhật Bản và những điều thực tập sinh cần biết
Người xưa nói “Nhập gia tùy tục” vì vậy khi sang Nhật Bản, Các bạn cũng nên tìm hiểu về các phong tục, tập quán, thói quen của người Nhật cũng như cũng nên tìm hiểu sơ qua về hệ thống pháp luật Nhật Bản để từ đó chấp hành nghiêm chỉnh mọi luật lệ, tránh vi phạm để xảy ra những điều đáng tiếc.
 
Hệ thống pháp luật ở Nhật Bản cực kỳ nghiêm minh và rõ ràng. Ví dụ nếu bạn đi xe đạp vượt qua đường và chẳng may bị xe hơi đâm thì người bồi thường phải là bạn chứ không phải xe hơi (điều này không giống với nước ta, hầu như nếu xảy ra tình trạng này thì thông thường dù đúng hay sai, người đi ô tô vẫn bị quy kết là người bồi thường).
 
Vì luật pháp ở Nhật Bản rất minh bạch nên không ai dám phạm pháp chẳng hạn ở Nhật Bản có trang bán hàng đầu giá cực kỳ nổi tiếng đó là trang Yahoo! Auction. Nếu những trang bán hàng này bị tố cáo lừa đảo, cảnh sát sẽ lập tức điều tra.
 
Một hoạt động được coi là đơn giản và quá đỗi bình thường như ở Việt Nam là thuê nhà trọ, tại Nhật họ cũng có luật riêng. Chủ nhà sẽ không dễ đuổi bạn đi, bởi họ muốn cho thuê thì phải thông qua công ty bất động sản và công ty này phải có người có bằng cấp về bất động sản khi ký hợp đồng bạn sẽ có quyền ở hết hợp đồng mà chủ nhà không có quyền đuổi bạn đi. Luật pháp Nhật còn quy định chi tiết cả việc đồ đạc xuống cấp theo thời gian thì người thuê không phải bồi thường. 
 
Hoặc nếu khi bạn vượt sang đường không may bị ô tô đâm phải nằm viện thì chắc chắn bạn sẽ không được bồi thường gì cả hay nếu bạn phạm pháp thì chắc chắn sẽ khó thoát tội nên hầu như không ai phạm pháp bao giờ.
 
Lái xe hơi cũng vậy, bạn mà tông phải người nào đó thì khả năng là đi làm cả đời trả nợ. Cho nên ở Nhật sẽ chẳng áo dám uống rượu mà đi lái xe cả. Đơn giản vì pháp luật rất nghiêm minh và mọi công dân phải bồi thường hậu quả họ gây ra.
 
Ở Nhật, những vụ án đã diễn ra hàng chục năm, tuy nhiên bạn sẽ vẫn thấy ảnh nghi phạm khắp nơi. Ai giúp cảnh sát tóm được có thể nhận bồi thường hàng trăm ngàn tới hàng triệu Yên. Sự minh bạch của luật pháp Nhật Bản chính là nguyên nhân mà không ai dám phạm pháp.
 
Việc chơi đùa với đứa bé dễ thương ở Việt nam là hoàn toàn bình thường nhưng ở Nhật thì lại khác ,nếu bạn muốn bế và chơi đùa với đứa bé đó thì phải được sự cho phép của bố mẹ đứa bé ,nếu không thì bạn có thể bị khép vào tội quấy rối tình dục trẻ em .
Xin phép để được làm 1 điều gì đó giúp đỡ người khác cũng là 1 điều nên làm ở nhật. Ví dụ như bạn thấy 1 người đang rất khó khăn với 1 đống đồ phải di chuyển , bạn muốn giúp đỡ thì bản phải xin phép người đó và phải được sự cho phép , còn nếu bạn vẫn giúp đỡ khi chưa có sự cho phép của người chủ tài sản thì bạn đang đưa mình vào vòng lao lý .
Vì vậy, Hải Phong hi vọng rằng ở bất cứ nơi đâu, các bạn cũng nên chấp hành nghiêm chỉnh và tuân thủ mọi luật pháp để tránh những trường hợp không hay xảy ra vì đây là liên quan trực tiếp đến quyền lợi của bạn.
 
Hải Phong